Mang thương hiệu vào cuộc sống

Disavow Link – Cách từ chối backlink “Bẩn” Đơn Giản và Hiệu Quả nhất

Backlink được xem là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong SEO. Nhưng có bao giờ bạn quan tâm đến việc loại bỏ chúng chưa? Những người làm SEO có nên quan tâm đến việc disavow link (từ chối liên kết) không? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu xem disavow link là gì và cách từ chối backlink “bẩn” đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

Disavo link là gì?

Google Disavow Link là công cụ loại bỏ và từ chối nhận các backlink “bẩn”

Disavow link là gì?

Google Disavow Link hay còn gọi là công cụ từ chối liên kết – Đây là công cụ giúp nhà quản trị website loại bỏ và từ chối nhận các backlink từ những website kém chất lượng hoặc nội dung không cùng chủ đề trỏ đến website. Ngoài ra, những trang web liên kết nếu không cùng một khu vực ngôn ngữ hoặc địa lý cũng sẽ được coi là những liên kết không chất lượng của website và tùy vào chất lượng của những trang đó mà Google có thể đưa ra đánh giá những trang này có spam hay không.

Backlink “bẩn” là gì?

Phần lớn các backlink không phải trả tiền là backlink tốt – chúng đại diện cho mạng Internet lý tưởng mà Google đang phấn đấu, nơi mà những nội dung chất lượng được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Các backlink dần xây dựng nên danh tiếng của website với vai trò một tài nguyên đáng tin cậy.

Mặt khác, backlink xấu (hay backlink “bẩn”) hầu như không đến một cách tự nhiên (mặc dù có những ngoại lệ). Hai trong số những vi phạm lớn nhất là các liên kết có thể được mua hàng loạt từ những trang web SEO mờ ám và các kế hoạch tạo backlink có chủ đích sử dụng mạng backlink riêng (Private Backlink Network).

Cũng có thể “tự nhiên” nhận được những liên kết từ một trong những trang web trông cực kỳ giống spam. Liên kết có thể không phải do con người đặt và nó chắc chắn không mang lại lợi ích cho trang web của bạn, vì vậy những liên kết đó cũng yên tâm để xóa.

Tại sao từ chối backlink?

Trường hợp sử dụng duy nhất do Google quy định cho việc từ chối liên kết là để giải quyết các hình phạt được áp dụng đối với thuộc tính web của bạn. Nếu bạn nhận được thông báo từ Google trong Webmaster Tools về “unnatural links” (những liên kết không bình thường), bạn sẽ bị phạt cho dù bạn có cố ý đồng lõa hay không.

Một phần của việc trở thành quản trị viên web là giải quyết các hình phạt được Google đưa ra. Điều đó sẽ không thành vấn đề nếu bạn gắn bó với SEO mũ trắng, nhưng biết cách giữ một profile backlink sạch sẽ là điều quan trọng đối với chiến lược SEO lâu dài.

Cách phát hiện backlink bẩn

Cách đơn giản nhất đó là sử dụng Google Search Console. Bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

1. Lưu lại danh sách những nơi mà mình đã từng đi backlink

Hãy tạo ra 1 file excel, lưu giữ hết toàn bộ domain mà bạn đã từng đi backlink. Chỉ cần giữ lại domain thôi, không cần phải giữ toàn bộ các URL đã đi.

2. Sử dụng Google Search Console để check danh sách các domain trỏ về website của bạn

Bạn vào Google Search Console theo đường link sau: https://search.google.com/search-console/about?hl=vi

Mục liên kết

Vào mục liên kết

Mục liên kết các trang web hàng đầu

Vào mục Các liên kết trang web hàng đầu → xem Thêm

3. So sánh đối chiếu với danh sách cũ đã lưu

Sau khi xuất file và có được danh sách các domain trỏ về website bạn, bạn so sánh đối chiếu file lưu và file do Google cung cấp xem thử có cái nào không trùng hay không.

Bạn có thể sử dụng chức năng REMOVE DUPLICATE trong Excel để lọc ra các domain không trùng.

4. Kiểm tra chất lượng của những domain không khớp

Về cơ bản, chất lượng domain đi backlink cũng giống như việc bạn check các tín hiệu chất lượng của môt website. Kiểm tra xem nó hoạt động lâu chưa, có traffic không, có spam backlink trỏ về nó không v.v… Nhưng vì đôi khi lượng domain bạn đi rất nhiều nên tôi sẽ đề xuất cho bạn một tool check free sau

Ahref

Truy cập vào link bên dưới và dán domain vào khung check

https://ahrefs.com/backlink-checker

Seoquake

Cài đặt tiện ích chrome SEOquake

https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl

Majestic

Truy cập vào link bên dưới và dán domain vào khung check

https://majestic.com/

Cách phát hiện backlink xấu

Cách disavow link bằng Google Disavow Tool

Google Analytics trên trang web cũng có quyền truy cập vào công cụ Search Console của Google, công cụ này chứa thông tin về cấu trúc liên kết của trang web.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra liên kết từ trang Link Report của Search Console. Chỉ cần nhấp vào nút Export External Links lớn ở trên cùng bên phải của màn hình và chọn More Sample Links. Xuất nó dưới dạng loại file bạn chọn.

Sau khi xác định được những liên kết nào bạn muốn từ chối, bạn cần liệt kê chúng trong một file văn bản (* .txt) để được gửi đến Google Disavow Tool. Có một định dạng rất cụ thể mà bạn cần tuân theo, nhưng nó rất đơn giản:

  • Mỗi mục cần nằm trên một dòng khác nhau
  • Mỗi mục cần bắt đầu bằng “domain:” (không có dấu ngoặc kép)
  • Tên file không quan trọng.

Tuân theo các quy tắc này, đây là một số mục nhập mẫu bạn có thể tìm thấy trong danh sách điển hình:

  • domain:spammysite.com
  • domain:niche.pbn.com
  • domain:blackhat.com/link-to-my-sit

Lập blacklist (lập danh sách đen) toàn bộ domain sẽ giúp bạn tránh được sự tẻ nhạt khi liệt kê cụ thể từng URL. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bạn muốn từ chối một liên kết từ một trang web nhưng vẫn cho phép các liên kết khác từ domain đó.

Đi tới Google Disavow Tool và nhấp qua tất cả các lời nhắc cảnh báo cho đến khi bạn đến hộp thoại cho phép bạn duyệt những thư mục của mình và chọn file để upload. Chọn file từ chối bạn đã tạo và chọn Open để upload file đó lên công cụ từ chối liên kết.

search console

Trong vòng ngày hôm sau hoặc lâu hơn, Google sẽ không còn tính đến những domain được liệt kê khi xác định xếp hạng cho các trang của bạn.


Bài viết khác

Key visual là gì? Dịch vụ thiết kế key visual thương hiệu

Giữa thời đại mà khách hàng có vô vàn sự lựa chọn về các sản phẩm, họ chỉ cần mất vài giây xem quảng cáo của bạn thì không phải là một sản phẩm tốt, một content hay mà chính là một hình ảnh đẹp, độc đáo để thu hút ánh nhìn của họ.Vì vậy…

kinh nghiệm né google

Tổng hợp kinh nghiệm né Google khi làm SEO

Không đăng ký nhiều tên miền cùng nhà cung cấp hay Cùng ngày tháng Vì sao không dùng tên miền cùng nhà cung cấp Nếu bạn dùng tên miền cùng nhà cung cấp thì google sẽ quét được ra thông tin chủ thể của những tên miền đó. Ngày trước việc đăng ký nhiều tên…

COVID-19 SEO như nào là đúng cách

Trong thời điểm dịch Covid diễn biến nhiều phức tạp như hiện nay, các chiến dịch thuộc về offline đều đang bị gián đoạn. Đây chính là thời điểm, để doanh nghiệp tập trung cho các dự án thực thi online như tập trung triển khai SEO hiệu quả cho doanh nghiệp. SEO không chỉ…

Bán hàng trên Fb

Bỏ túi 7 bí kíp bán hàng online trên facebook đem lại doanh thu khủng

Hiện nay facebook đã và đang trở thành mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu, với số lượt người dùng mỗi ngày lên đến hàng triệu người, thậm chí là hàng tỷ người. Facebook không chỉ là nơi để người dùng bày tỏ quan điểm, chia sẻ những cảm xúc, trao đổi thông tin,..mà…

Chân dung khách hàng mục tiêu

Bật mí 9 phương pháp xác định Chân dung khách hàng mục tiêu hiệu quả

Ngày nay, chân dung khách hàng mục tiêu được coi là một trong những tiền đề để cho ra đời một chiến dịch marketing. Xác định được chân dung khách hàng mục tiêu sẽ giúp các doanh nghiệp có những kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing dễ dàng và hiệu quả hơn, tiết kiệm…

platform là gì?

Platform là gì? Những điều cần biết về Platform Business – Kinh doanh nền tảng

Platform là gì? Platform là nền tảng công nghệ kết nối để tạo ra môi trường nhằm thực thi các phần mềm. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, platform đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong thực tế, platform có thể là phần mềm…

KPI là gì?

KPI là gì? Bật mí chiến lược xây dựng KPI hiệu quả (2021)

KPI được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc định hướng những chiến lược phát triển lâu dài của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vạch ra những kế hoạch cụ thể và đúng đắn. Chỉ số đánh giá thực hiện công…