0922 272 868

Thiết kế nhãn mác chuyên nghiệp CIT Branding

Nhãn mác là một công cụ marketing hữu hiệu cho thương hiệu sản phẩm của bạn. Một chiếc nhãn mác tốt cần phải giúp cho khách hàng hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải, muốn lan tỏa. Chính vì vậy, với sự phát triển như hiện nay, bạn vừa cần thiết kế một nhãn mác chất lượng, vừa phải đáp ứng quy định của pháp luật. 

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế nhãn mác và nhiều thông tin thú vị liên quan. 

Nhãn mác được hiểu như thế nào?

thiết-kế-nhãn-mác
Nhãn mác được hiểu như thế nào?

Nhãn mác là mảnh giấy, nhựa hoặc các chất khác được dán vào các loại hàng hóa. Trên nhãn mác sẽ được ghi các thông tin về nguồn gốc, công dụng, nội dung, logo, tên thương hiệu của loại hàng hóa đó. Nhãn mác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được thương hiệu sản phẩm mình mua. Thể hiện một phần thông điệp của thương hiệu tới từng khách hàng.

Pháp luật quy định về thiết kế nhãn mác

thiet-ke-nhan-mac-1
Pháp luật quy định về thiết kế nhãn mác

Trước khi thiết kế một chiếc nhãn mác, việc đầu tiên cần làm đó là phải tìm hiểu các quy định của pháp luật. Pháp luật đã có những quy tắc bắt buộc đối với nhãn mác mà ta cần phải tuân theo:

 • Thông tin cần có trên nhãn mác: tên hàng hóa, địa chỉ, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa. Cần ghi nguồn gốc xuất xứ và các nội dung khác tùy loại hàng được quy định. Các sản phẩm cần có định lượng, mã vạch, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng,…
 • Nếu là hàng hóa nhập khẩu mà trên nhãn chưa giải thích nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt. Thì nơi chịu trách nhiệm bán, phân phối ở Việt Nam cần phải thêm tem phụ kèm theo nhưng vẫn giữ nguyên tem gốc. Hoặc hàng hóa đó không xuất khẩu được bị trả lại và được bán trên thị trường thì nhãn phụ cũng cần được dán kèm theo.
 • Màu sắc giữ chữ và nền phải tương phản, kích thước thì sẽ tự nhà sản xuất xác định. Bên cạnh đó, font chữ, hình ảnh trên nhãn mác phải rõ ràng, dễ đọc, dễ xem.

Trên đây là những yêu cầu cơ bản nhất, hãy đọc thêm về quy định số 89/2006/NĐ-CP của Chính Phủ để hiểu rõ hơn.

Hướng dẫn thiết kế nhãn mác chuyên nghiệp

thiet-ke-nhan-mac-2
Hướng dẫn thiết kế nhãn mác chuyên nghiệp

Các bước thực hiện để thiết kế ra một nhãn mác chuyên nghiệp:

Bước 1: Nghiên cứu, lên ý tưởng

Hãy tìm hiểu về sản phẩm, về thông điệp của sản phẩm, đối tượng khách hàng muốn hướng tới. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua việc tìm hiểu, xem xét về các mẫu nhãn mác của đối thủ. Nắm rõ những điều này, bạn sẽ nhanh chóng lên ý tưởng cho mẫu nhãn mác phù hợp.

Bước 2: Thiết kế nhãn mác

Sau khi đã lên ý tưởng, việc bây giờ là hãy bắt tay vào thực hiện. Nên thiết kế những phương án khác nhau để chọn lọc một mẫu phù hợp.

Bước 3: Kiểm tra, hoàn thiện

Thiết kế xong nhãn mác, bạn cần một lần nữa kiểm tra và nhìn tổng thể. Cần xem xét nó có phù hợp với tiêu chí của sản phẩm hay không hay cần sửa chỗ nào. Sau đó, hãy hoàn thiện mẫu nhãn mác của mình một cách chỉn chu nhất.

Bước 4: Sản xuất

Đương nhiên, khi đã hoàn thiện mẫu thiết kế, bạn cần in ấn và xuất ra chiếc nhãn mác để sử dụng.

Lưu ý quan trọng khi in nhãn mác 

Khi đã thiết kế một chiếc nhãn mác ưng ý, bạn cần in ấn nó. Tuy nhiên, đây là một công việc khó khăn với những ai không chuyên nghiệp. Bởi không phải cứ dùng máy in là có thể in nhãn mác được. Để in được nhãn mác, bạn cần:

 • Chọn một chất liệu in nhãn mác phù hợp như decal vải, decal nhựa, decal giấy,…
 • Chọn công nghệ in tốt như công nghệ flexo, digital, offset, laser,…
 • Chọn mực in phù hợp: Trên thị trường có rất nhiều loại mực in khác nhau, mỗi loại lại phù hợp với từng chất liệu khác nhau. Do đó mà khi chọn chất liệu in, công nghệ in hay mực in đều cần phải xem xét cùng một lúc.

5 phần mềm thiết kế nhãn mác dễ dàng, độc đáo

Để tạo ra một nhãn mác ưng ý với bạn thì có thể tham khảo qua 5 phần mềm sau:

 • Logos by Tweak với kho tem nhãn khổng lồ để bạn tham khảo, chọn lựa.
 • Sketch là phần mềm chuyên hỗ trợ thiết kế nhãn mác miễn phí, có giao diện thân thiện, dễ thao tác.
 • LogoScopic Studio là phần mềm giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng thiết kế của mình với đa dạng các tiện ích.
 • Makr là phần mềm chuyên dành cho thiết kế và in ấn của ông lớn Apple với nhiều công năng.
 • Photoshop css6 là phần mềm chuyên chỉnh sửa, làm ảnh. Tuy nhiên, tại đây, bạn cũng tự do thiết kế nhãn mác mà không thông qua gợi ý sẵn nào từ app.

Lời kết

Việc thiết kế nhãn mác trở nên không còn quá khó khăn khi làm đúng hướng. Hy vọng với hướng dẫn cách thiết kế nhãn mác và một số thông tin liên quan trên đây. Bạn sẽ tạo ra được một mẫu ưng ý và phù hợp với sản phẩm, thương hiệu của mình.