Mang thương hiệu vào cuộc sống

Brand Personality là gì? Tạo dựng tính cách thương hiệu cho doanh nghiệp

Bạn có bao giờ nghe tới Brand personality chưa? Đây chính là thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực marketing, thể hiện tinh cách thương hiệu trong doanh nghiệp. Công ty thiết kế thương hiệu CIT Group sẽ chỉ ra vai trò của Brand Personality trong kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu.

 khái niệm Brand personality

Xem thêm:Tư vấn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Brand personality là gì?

Tính cách thương hiệu (còn gọi là Brand Personality) là các tính từ cụ thể mà khách hàng gán cho thương hiệu sau quá trình đồng hành. Đó còn là cách thương hiệu giao tiếp với khách hàng. Khi nhận dạng thương hiệu hoặc hình ảnh thương hiệu được thể hiện dưới dạng các đặc điểm giống con người, nó được gọi là tính cách thương hiệu.

Khi xây dựng những phẩm chất cho một thương hiệu, bạn nên gắn thương hiệu đó với những tính cách đặc trưng của một con người để giúp truyền tải thông điệp tới khách hàng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc tận dụng tính cách thương hiệu để phát triển nội dung cho chiến lược quảng cáo thêm sáng tạo hơn. Mời bạn cùng tham khảo rõ hơn những thông tin dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ Brand Personality.

Vai trò của Brand personality trong chiến lược thương hiệu

Tính cách thương hiệu có vai trò quan trọng và tác đồn trực tiếp tới khách hàng và chính doanh nghiệp đó.

Đối với khách hàng

Ngày nay, khách hàng không còn hứng thú tới vật chất nữa mà họ mong muốn sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cảm xúc nhiều hơn. Do đó, tính cách thương hiệu xây dựng nên để nhân hoá thương hiệu như một người bạn gần gũi với khách hàng. Khi khách hàng cảm nhận được sự gần gũi của thương hiệu đó, họ sẽ dễ dàng tin tưởng và đồng hành với dịch vụ lâu dài.

Đối với doanh nghiệp

Xây dựng tính cách thương hiệu là bước đi quan trọng trong chiến lược thương hiệu, tạo nên điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và cộng đồng người yêu mến thương hiệu ngày càng vững mạnh.

Ngoài ra, Brand personality cũng giúp thương hiệu dễ dàng vượt qua được những khó khăn, khủng hoảng, hay những biến động khó lường trên thị trường ngày nay.

Xây dựng tính cách thương hiệu chính là làm trái với những gì bạn đã cam kết, theo đuổi. Vì thế, tất cả hoạt động truyền thông, phát ngôn, hành động của thương hiệu bắt buộc phải nhất quán và thể hiện tính cách thương hiệu một cách rõ ràng.

Tóm lại, xây dựng tính cách thương hiệu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để tạo được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Nhưng khi thành công thì kết quả nó đem lại vô cùng đáng giá, và tạo được sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

Tại sao phải xây dựng tính cách thương hiệu (Brand personality)?

Khi bạn chú trọng đến yếu tố tính cách thương hiệu thì sẽ tạo ra được:

– Làm đậm nét sự khác biệt của thương hiệu: khiến cho khách hàng có được những cảm xúc khác nhau khi sử dụng sản phẩm và cũng định hình nhu cầu của họ.

– Tạo dấu ấn trong lòng khách hàng: Cá tính thì luôn được nhớ lâu, là sản phẩm hàng đầu trong tâm trí khách hàng

– Thúc đẩy mua hàng: Tính cách thương hiệu tạo ra cảm xúc mạnh cho khách hàng và thúc giục họ phải có được trải nghiệm đó.

– Tạo cảm giác thân thiện: Sự thân thiện luôn là khởi đầu của một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài.

Tóm lại, tính cách thương hiệu giúp xây dựng cảm xúc giữa thương hiệu và khách hàng.

5 Bước để xác định tính cách cho thương hiệu

Bước 1: Liệt kê các tính từ liên quan đến thương hiệu

– Đầu tiên bạn cần tìm hiểu người khác nghĩ gì về thương hiệu của mình. Sau đó liệu rõ ràng danh sách các tính từ liên quan đến tính chất hay cá tính thương hiệu.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

– Việc nghiên cứu thị trường rõ ràng là quan sát đối thủ một cách tổng quát và chọn lọc giá trị đặc biệt của thương hiệu đó và phát huy các mặt nổi bật nhất.

– Tính cách có thể giống nhau nhưng chắc chắn không được gây nhầm lẫn.

Bước 3: Lựa chọn 5 tính từ phù hợp

– Trong quá trình tổng hợp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được các tính từ khác nhau và từ đó lựa chọn ra các tính từ phù hợp nhất để xây dựng chiến lược thương hiệu sao cho hiệu quả.

Bước 4. Triển khai chiến lược marketing

– Lên kế hoạch dài hạn để thể hiện tính cách thương hiệu rõ ràng nhất.

Bạn phải chọn lọc các tính cách tạo được sự thu hút, thú vị với khách hàng lâu dài. giúp khách hàng hiểu rõ được tính cách thương hiệu doanh nghiệp bạn ngay lần đầu sử dụng. Đó là các vấn đề bạn cần giải quyết để có thể cho ra các hoạt động phù hợp

Gợi ý tính cách thương hiệu dành riêng cho doanh nghiệp bạn

Nhiều doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong việc định vị giá trị và tính cách của thương hiệu mình. Việc thấu hiểu năm khía cạnh chính dưới đây sẽ giúp bạn có thể có những hình dung cụ thể hơn về tính cách thương hiệu của mình.

Sự uy tín

Brand personality là gì

Nhãn hiệu của Rolex sẽ là ví dụ cho sự uy tín trên thế giới. Bạn có thể thấy thương hiệu này đã và đang tạo được sự nổi bật và mức độ tin tưởng cao của mọi đối tượng khách hàng.

Sự chân thành

Brand personality tính cách thương hiệu

Amazon là một trong những thương hiệu được tin tưởng nhất trên thế giới thể hiện qua chính sách vận chuyển, đổi trả của hãng. Nhãn hàng này luôn chú trọng tới khía cạnh khách hàng trong các dịch vụ mà Amazon cung cấp.

Sự tinh tế

Apple là một doanh nghiệp công nghệ ẩn chứa sự tinh tế trong tính cách và phẩm chất. Doanh nghiệp đặt sự tinh tế của các thiết kế trong sản phẩm mình là trọng tâm để phát triển thương hiệu.

Brand personality là gì

Điều đó đã đóng góp rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu Apple thể hiện qua thiết kế hiện đại, trang nhã từ bao bì sản phẩm, đến cả các ấn phẩm marketing của hãng.

Sự phấn khích

Brand personality tính cách thương hiệu

Virgin là ví dụ điển hình cho một thương hiệu có những khác biệt nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bộ nhận diện với màu sắc rực rỡ, các chiến dịch marketing mang tính tiên phong, và các chương trình truyền thông quảng bá độc đáo.

Sự trường tồn

Carhartt là doanh nghiệp chuyên cung cấp đồ bảo hộ hộ nổi tiếng với độ dẻo dai, khả năng chịu nhiệt độ trong khoảng từ cực thấp cho tới cực cao, chịu đựng những va đập từ lửa, nước và áp suất lớn.


Bài viết khác

dang-ky-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Đăng ký bộ nhận diện thương hiệu: Quy trình và thủ tục cần biết

Việc đăng ký bộ nhận diện sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, đồng thời cũng giúp cho người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với những đối thủ cạnh tranh. Trong bài viết này, hãy…

vi-sao-can-thay-doi-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Bí quyết thay đổi bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả dễ tiếp cận hơn với khách hàng

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu không chỉ đơn thuần là thay đổi logo hay màu sắc, mà còn bao gồm cả việc thay đổi cách tiếp cận và giao tiếp với khách hàng. Bài viết này CIT Branding chúng tôi sẽ trình bày về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thay…

phan-mem-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Top 5 phần mềm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay

Việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao. Đó là lý do tại sao phần mềm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đã trở thành một công cụ hữu ích và phổ biến trong lĩnh vực truyền thông và marketing. Trong bài viết này, hãy…

tai-sao-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-online-lai-quan-trong

Bí quyết thiết kế bộ nhận diện thương hiệu online chuyên nghiệp và hiệu quả

Một bộ nhận diện thương hiệu đồng nhất và hợp lý sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và nhớ về doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu online đầy đủ và hoàn hảo cũng không phải là dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự tinh tế trong…

tai-sao-can-su-dung-mau-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Tìm hiểu về những mẫu bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt và hiệu quả hiện nay

Trong thị trường cạnh tranh sôi nổi hiện nay, việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và nhận diện được là rất quan trọng để thu hút, giữ chân khách hàng. Một phương tiện hiệu quả để đạt được điều này là sử dụng mẫu bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Trong bài…

quy-chuan-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu đạt chuẩn nhất

Trong giới kinh doanh hiện đại, quy chuẩn bộ nhận diện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Một bộ nhận diện thương hiệu đặc trưng và nhất quán không chỉ giúp thương hiệu trở nên dễ nhận biết và ghi nhớ hơn đối với khách…

tam-quan-trong-cua-bo-nhan-dien-thuong-hieu-van-phong

Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu văn phòng thành công và hiệu quả

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, việc xây dựng thương hiệu văn phòng trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo dựng được uy tín và định vị trong mắt khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu này, các công ty đang áp dụng các công nghệ…

tam-quan-trong-cua-bo-nhan-dien-thuong-hieu-marketing

Tầm quan trọng của Bộ nhận diện thương hiệu Marketing

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc áp dụng bộ nhận diện thương hiệu là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra sự khác biệt và nổi bật trên thị trường. Cùng CIT Branding chúng tôi tìm hiểu thêm về bộ nhận diện thương hiệu marketing trong…