Mang thương hiệu vào cuộc sống

Brand Guideline là gì? Thực hư về tầm quan trọng của Brand Guideline

Có ai đã từng tiêu tốn quá nhiều thời gian trong việc tạo ra những thông điệp, thiết kế logo, thiết kế website hay các sản phẩm marketing cho doanh nghiệp mình nhưng giữa những sản phẩm đó lại thiếu đi sự thống nhất xuyên suốt tính đặc trưng trong nhận diện của thương hiệu mình chưa? Nguyên nhân là do đâu? Chắc chắn là do doanh nghiệp bạn đang thiếu một brand guidelines chuyên nghiệp. Vậy Brand guideline là gì? Tầm quan trọng của Brand guideline với doanh nghiệp như thế nào? Mời các bạn cùng CIT Group đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Brand guidelines là gì?

Brand Guideline thực chất là một bản hướng dẫn, qui định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông. Brand guideline hỗ trợ các nhà thiết kế hay bất kì ai sử dụng các yếu tố của thương hiệu như thiết kế logo, thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế các trang thiết bị, website, văn phòng phẩm, đồng phục và các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing đúng quy cách và thống nhất với nhau.

Brand guidelines là gì?

Xây dựng một thương hiệu nhất quán bắt buộc cần phải có brand guidelines

Brand guidelines bao gồm những gì?

Brand guidelines của mỗi doanh nghiệp thường sẽ không giống nhau toàn bộ. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm chung mà các brand guidelines thường có:

 • Tổng quan về doanh nghiệp: lịch sử hình thành, cơ cấu tổ chức,sứ mệnh, giá trị, mục tiêu,…
 • Sứ mệnh cốt lõi: là điều mà doanh nghiệp cam kết hướng tới với khách hàng của mình
 • Tiếng nói thương hiệu: một bản mô tả ngắn về sự định hướng hiện diện của doanh nghiệp trong các văn bản, tài liệu về doanh nghiệp tới đại chúng.
 • Cách sử dụng logo: cách thể hiện logo, giới hạn kích cỡ, giới hạn không gian, cách đặt logo trên các background, màu sắc khác nhau. Những điều cần tránh trong quá trình sử dụng logo.
 • Bảng màu sử dụng: màu nào đại diện cho thương hiệu, thứ tự ưu tiên các màu.
 • Phong cách chữ viết: font và phong cách của các yếu tố như tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đoạn văn, hoặc quotes.
 • Phong cách hình ảnh: thường được đưa ra theo ví dụ minh họa để định hướng phong cách chung.
 • Phối cảnh: thường được phối cùng những vật phẩm văn phòng như danh thiếp, posters, brochure…
 • Brand guideline sẽ có thông tin quy chuẩn các yếu tố bao gồm logo, quy chuẩn về logo (co dãn, màu sắc: đơn sắc, chuyển sắc, các hình thức sử dụng sai logo, quy chuẩn về khu vực bao quanh logo, nền đặt logo, kích cỡ chữ trong logo, … ), kiểu chữ, vị trí đặt logo.
 • Ngoài ra trong brand guideline sẽ chứa các quy chuẩn ấn phẩm truyền thông như bao thư, danh thiếp (namecard), proposal, profile, các bộ ấn phẩm quà tặng (mũ, áo, bút, ô dù, áo mưa, …), email, ghi chú, fax, các TVC, hình ảnh trên fanpage, letterhead, ấn phẩm tuyển dụng.

Tóm lại, các yếu tố xuất hiện trong brand guidelines phụ thuộc vào tầm quan trọng của yếu tố đó trong bộ nhận diện thương hiệu.

Tại sao doanh nghiệp cần brand guidelines?

Khi đã hiểu được những yếu tố có thể xuất hiện trong brand guidelines bạn có thể thắc mắc tại sao doanh nghiệp lại cần chúng. Dưới đây là các lý do giúp bạn nhận biết được tầm quan trọng của brand guidelines đối với thương hiệu:

1. Một câu chuyện hoàn chỉnh của thương hiệu

Trước khi đào sâu vào các khía cạnh kỹ thuật của bản hướng dẫn, thì vai trò đầu tiên nó mang lại là cung cấp đầy đủ thông tin khái quát về thương hiệu cho các bên liên quan từ người quản lý cấp cao cho đến, nhân viên lao động. Giúp họ có được sự hiểu biết tổng quan về thương hiệu. Đó là những thông tin về các vấn đề sau:

 • Bản chất thương hiệu (đây là yếu tố cốt lõi tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp, tổ chức và sự phù hợp của nó với công chúng mục tiêu)
 • Sứ mệnh thương hiệu (là một lời cam kết về định hướng hành động, thái độ, và tương tác của các tài sản thương hiệu)
 • Định vị thương hiệu (xác định rõ đối tượng công chúng mục tiêu và những nhu cầu đặc biệt của họ cũng như khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Lý do tại sao doanh nghiệp, tổ chức có thể hoàn thành được nhiệm vụ cung cấp đó.)

2. Tính thống nhất của thương hiệu

Để một thương hiệu hoạt động hiệu quả, mọi thứ trong doanh nghiệp cần có tính nhất quán. Nếu những người thiết kế thay đổi màu sắc của logo để phù hợp với các vật phẩm truyền thông, thì logo đó đã không còn được nhận diện là thuộc về thương hiệu của doanh nghiệp bạn bởi khách hàng, đối tác, người tiêu dùng nữa.

Với brand guidelines, bạn có thể luôn đảm bảo được các thành phần của thương hiệu được thiết kế, sử dụng đúng đắn, hiệu quả và mang tính chuyên nghiệp hơn.

3. Đưa ra công cụ đo chuẩn mực và quy tắc cho bộ nhận diện thương hiệu

Brand guidelines sẽ không chỉ cung cấp bảng màu và các phiên bản logo, nó sẽ đưa ra những quy định cụ thể và quy chuẩn mà các thành tố trong bộ nhận diện được sử dụng.

Bản hướng dẫn này cũng sẽ chỉ ra những điểm mà bạn không nên áp dụng đối với các yếu tố của bộ nhận diện. Các chuẩn mực cơ bản về khoảng trống cần thiết xung quanh logo cũng quan trọng tương đương với việc cần biết khi nào nên sử dụng logo với wordmark.

Ngoài ra bản hướng dẫn này cũng hỗ trợ người làm truyền thông hiểu được cần nhấn mạnh vào yếu tố nào và cách sử dụng yếu tố đó để tạo nên thông điệp truyền thông. Về tổng thể, bản hướng dẫn này chú trọng vào tính nhất quán của thương hiệu, và hướng dẫn những bên liên quan làm theo đúng định hướng đó.

Tại sao doanh nghiệp cần brand guidelines?

Tầm quan trọng của Brand Guiline đối với các doanh nghiệp

4. Tiết kiệm thời gian

Thật vậy, nhờ có bản hướng dẫn này các thiết kế đỡ tốn một lượng lớn thời gian vào việc căn chỉnh, tìm kiếm các thông tin quy chuẩn cho sản phẩm thiết kế của mình. Hơn nữa, nếu các tìm kiếm đó không thu được kết quả đúng đắn thì rất có thể gây thiệt hại, ảnh hưởng đến tính thống nhất chung của thương hiệu. Ngoài ra, các mẫu phối cảnh sẵn có của brand guidelines cũng giúp tiết kiệm thời gian định hướng cũng như thời gian cho những thiết kế cơ bản sau này. Các thiết kế mới chỉ việc sáng tạo những vật phẩm mới, chưa xuất hiện trong bản phối cảnh.

Ngoài ra Brand guidelines còn giúp những nhân viên mới trong doanh nghiệp hiểu được tổng quan về công ty, từ đó nhân viên sẽ cảm thấy công việc của họ dễ dàng và chính xác hơn mà bạn không cần giải đáp thêm khi họ có thắc mắc, thì brand guidelines là một công cụ đắc lực.

Một số lưu ý trong quá trình tạo Guideline

Với toàn bộ những thông tin bên trên, bạn dễ nhận ra được vai trò của guideline trong mặt kết nối hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp tới người dùng, đặc biệt là tính nhất quán của thương hiệu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các Designer chỉ vì quá chú tâm vào tính nhất quán cho thương hiệu lại vô tình đánh mất đi tác dụng khác của Guideline, chính là cuốn cẩm nang truyền cảm hứng sáng tạo đến các nội dung khác liên quan đến hình ảnh.

Chúng ta nên nhớ rằng, một bộ nguyên tắc thiết kế chuẩn chỉnh ra đời cần đến sự phối hợp chặt chẽ của nhiều phòng ban như: thiết kế, marketing, kinh doanh đặc biệt là những Agency do công ty thuê ở ngoài về….

Với vai trò là người phụ trách chính là tạo ra Guideline, đội ngũ thiết kế phải cân bằng được giữa tính nhất quán các nội dung liên quan đến doanh nghiệp và cảm hứng sáng tạo trong quá trình ra đời Guideline.

 


Bài viết khác

dang-ky-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Đăng ký bộ nhận diện thương hiệu: Quy trình và thủ tục cần biết

Việc đăng ký bộ nhận diện sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, đồng thời cũng giúp cho người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với những đối thủ cạnh tranh. Trong bài viết này, hãy…

vi-sao-can-thay-doi-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Bí quyết thay đổi bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả dễ tiếp cận hơn với khách hàng

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu không chỉ đơn thuần là thay đổi logo hay màu sắc, mà còn bao gồm cả việc thay đổi cách tiếp cận và giao tiếp với khách hàng. Bài viết này CIT Branding chúng tôi sẽ trình bày về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thay…

phan-mem-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Top 5 phần mềm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay

Việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao. Đó là lý do tại sao phần mềm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đã trở thành một công cụ hữu ích và phổ biến trong lĩnh vực truyền thông và marketing. Trong bài viết này, hãy…

tai-sao-thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-online-lai-quan-trong

Bí quyết thiết kế bộ nhận diện thương hiệu online chuyên nghiệp và hiệu quả

Một bộ nhận diện thương hiệu đồng nhất và hợp lý sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và nhớ về doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu online đầy đủ và hoàn hảo cũng không phải là dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự tinh tế trong…

tai-sao-can-su-dung-mau-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Tìm hiểu về những mẫu bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt và hiệu quả hiện nay

Trong thị trường cạnh tranh sôi nổi hiện nay, việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và nhận diện được là rất quan trọng để thu hút, giữ chân khách hàng. Một phương tiện hiệu quả để đạt được điều này là sử dụng mẫu bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Trong bài…

quy-chuan-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu đạt chuẩn nhất

Trong giới kinh doanh hiện đại, quy chuẩn bộ nhận diện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Một bộ nhận diện thương hiệu đặc trưng và nhất quán không chỉ giúp thương hiệu trở nên dễ nhận biết và ghi nhớ hơn đối với khách…

tam-quan-trong-cua-bo-nhan-dien-thuong-hieu-van-phong

Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu văn phòng thành công và hiệu quả

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, việc xây dựng thương hiệu văn phòng trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo dựng được uy tín và định vị trong mắt khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu này, các công ty đang áp dụng các công nghệ…

tam-quan-trong-cua-bo-nhan-dien-thuong-hieu-marketing

Tầm quan trọng của Bộ nhận diện thương hiệu Marketing

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc áp dụng bộ nhận diện thương hiệu là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra sự khác biệt và nổi bật trên thị trường. Cùng CIT Branding chúng tôi tìm hiểu thêm về bộ nhận diện thương hiệu marketing trong…